Hướng dẫn bạn về cách kéo ngày tăng dần trong excel chỉ với vài bước đơn giản

cách kéo ngày tăng dần trong excel

Nhập dữ liệu vào excel là một điều mà mọi người đang quan tâm. Làm thế nào để biết cách kéo ngày tăng dần trong excel để không bị lỗi cũng đang được mọi người tìm hiểu. Không giống như dữ liệu số thì những dữ liệu về ngày tháng nó có những điều đặc biệt riêng. Chúng ta cần phải lưu ý khi nhập chúng vào bảng excel. Để tránh xảy ra sai sót khi kéo ngày tăng tăng dần thì mọi người phải biết cách kéo.Và bài viết này sẽ giúp mọi người biết cách nhập dữ liệu ngày tháng và kéo ngày tăng dần mà không bị lỗi. Những thông tin sau đây sẽ hữu ích cho tất cả mọi người. Vì vậy đừng bỏ lỡ bài viết này nhé các bạn.

Cách điền dữ liệu về ngày tháng vào excel

Khi bạn muốn điền thông tin ngày tháng năm vào excel thì có khá nhiều cách. Trong đó bạn có thể điền theo kiểu dd/mm/yyyy, mm/dd/yyyy. Hoặc là bạn có thể điền dữ liệu của tháng bằng chữ ví dụ như tháng 5 thì bạn có thể điền là May. Từ cách bạn nhập dữ liệu thì excel sẽ tự động chuyển sang định dạng sẵn có của nó. Khi excel nhận dạng được đó là dữ liệu ngày tháng năm thì nó sẽ căn lề phải thông tin đó. Tuy nhiên có một số trường hợp, excel không nhận ra đó là dữ liệu ngày tháng (excel không tự động căn lề phải) thì bạn phải tự thay đổi định dạng cho excel. Bằng cách: vào tab home sau đó ở nhóm number  (ở trên thanh ribbon) hãy lựa chọn những định dạng riêng cho dữ liệu bạn cần nhập.

Một điều mà bạn nên lưu ý lúc này đó là: khi bạn nhập dữ liệu nhưng nó hiển thị bởi các dấu thăng thì bạn có thể chỉnh sửa nó bằng cách kéo dãn độ rộng của ô. Bởi vì có thể dữ liệu bạn nhập dài không đủ để chứa thông tin. Vì thế bạn hãy click chuột vào bên phải của ô đó để excel điều chỉnh độ rộng cho ô. Hoặc tự kéo dãn ô bằng cách để con trỏ chuột vào đường viền ô khi hiện ra mũi tên thì nhấn và giữ mũi tên đó. 

cách kéo ngày tăng dần trong excel

Hướng dẫn cách kéo ngày tháng tăng dần trong excel

Có nhiều trường hợp chúng ta cần phải nhập dữ liệu của những ngày liên tiếp nhau. Vì thế phải tìm cách kéo ngày tăng dần trong excel để tiết kiệm thời gian. Và bạn có thể sử dụng một trong hai cách sau

Kéo ngày tăng dần bằng fill

Để sử dụng fill trong việc kéo ngày tăng dần trong excel thì bạn có thể thực hiện theo các trình tự sau. Bước đầu tiên bạn hãy làm việc với ô dữ liệu đầu tiên. Sau đó chọn dải dữ liệu (cột) mà bạn muốn điền với ngày tăng dần. Bước thứ hai bạn hãy vào tab home chọn mục fill sau đó chọn tiếp vào mục series. Khi giao diện của series xuất hiện thì bạn hãy chọn ngày tháng năm mà bạn muốn tăng. Sau đó nhấn ok để lưu lại.

Sử dụng tính năng hand fill

Với tính năng hand fill thì bạn phải bắt đầu với bước gõ ngày đầu tiên trong danh sách tương ứng với cột dữ liệu ngày tháng năm. Sau đó hãy chọn ô vừa nhập và kéo chốt để điền vào các ô liền kề với danh sách các ngày. Tiếp theo bạn hãy nhấp vào biểu tượng auto fill options để hiển thị các ngày theo như mình mong muốn.  Bước cuối cùng bạn hãy thiết lập định dạng về ngày tháng năm mà mình muốn.

cách kéo ngày tăng dần trong excel

Một số mẹo bạn cần dùng khi nhập ngày tháng năm vào excel

Để mọi người dễ dàng hơn trong việc sử dụng excel thì có thể sử dụng những mẹo sau:

Các phím tắt để điền dữ liệu thời gian

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím ctrl +; để điền ngày tháng hiện tại vào trong ô. Còn ctrl + shift +; để điền thời gian bây giờ vào ô. Để điền thời gian và giờ vào cùng một ô thì các bạn có thể sử dụng tổ hợp phím ctrl +; sau đó sử dụng tổ hợp phím ctrl + shift + ;

Điền ngày tháng tự động

Để điền ngày tháng tự động vào ô dữ liệu thì bạn có thể sử dụng cú pháp =today() hoặc là =now(). Với hai công thứ này thì bạn có thể điền thông tin ngày tháng và giờ vào ô. Và thời gian sẽ cập nhật theo từng thời điểm bạn sử dụng. Và nó sẽ sử dụng theo ngày tháng giờ có ở trên máy tính của bạn. Tuy nhiên những thông tin ngày sẽ không được cập nhật liên tục. Mà nó sẽ cập nhật khi file được tắt đi và mở lại. Hoặc khi có một lệnh mà chứa tính năng cập nhật giờ ngày tháng năm hoạt động.

Như vậy, bài viết đã chỉ bạn cách kéo ngày tăng dần trong excel với những thao tác đơn giản. Với những cách làm trên thì chắc chắn mọi người sẽ nhập dữ liệu ngày tháng một cách chính xác hơn. Điều này sẽ giúp ích cho mọi người khi phải nhập những tài liệu kéo dài. Không chỉ tiết kiệm về thời gian mà nó còn đảm bảo không gặp phải sai sót trong lúc nhập dữ liệu. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp cho bạn một số mẹo nên biết khi nhập ngày tháng năm vào excel. Hi vọng những điều trên sẽ giúp đỡ mọi người thuận lợi hơn trong công việc.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *