Khi nào cần thay lốp xe máy để tránh hư hại cho xe và tiết kiệm được chi phí

khi nào cần thay lốp xe máy

Lốp xe là một bộ phận vô cùng quan trọng của chiếc xe máy. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe mà còn có thể gây ra những nguy hiểm không đáng có cho những người điều khiển khi mà nó bị hư hại. Vậy bạn đã biết khi nào cần thay lốp xe máy chưa, bao lâu thì chúng  ta nên thay một lần và những dấu hiệu để chúng ta có thể nhận biết được lốp xe đang bị hao mòn? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp sau khi bạn đọc bài viết dưới dây. 

Trường hợp lốp xe bị rách hoặc bị thủng 

khi nào cần thay lốp xe máy

Hiện nay, các loại lốp không săm ở trên xe máy đang được sử dụng khá là phổ biến do chúng có độ bền khá cao và lại được thiết kế với mục đích có thể chống chịu lại với một số va chạm hay là các tác động nhất định. Tuy nhiên thì đôi khi chúng vẫn có thể bị rách hoặc bị thủng bất cứ lúc nào khi bị va chạm với những vật sắc nhọn.

Nếu như lốp xe của bạn bị rơi vào tình trạng thủng hoặc rách thì cần phải được kiểm tra và xử lý ngay lập tức. Chỉ có những người thợ sửa xe lâu năm và chuyên nghiệp thì mới có khả năng đánh giá được mặt bên trong lốp xe của bạn có bị hỏng hay là không. Đặc biệt là có thể vá lại được hay không hay cần phải thay lốp mới. 

Lưu ý rằng khi chúng ta phát hiện ra thấy các lốp xe có dấu hiệu rách hoặc thủng thì tuyệt đối không nên chạy xe tiếp tục. Vì điều này sẽ khiến cho lốp xe của bạn bị hư hại nghiêm trọng hơn mà thôi. 

Gai lốp và vân lốp có dấu hiệu bị mòn 

khi nào cần thay lốp xe máy

Hầu hết đối với những chiếc lốp còn mới thì sẽ đều có những họa tiết hoa văn được khắc xung quanh rãnh của talon để đảm nhận nhiệm vụ là tăng được độ bám đường cho các lốp xe. Theo thời gian thì những họa tiết này sẽ bị bào mòn và chúng bào mòn tỷ lệ thuận với độ bào mòn của lốp xe.

Khi nào cần thay lốp xe máy, thì đó là khi lốp xe máy đã đạt gần đến giới hạn bào mòn (1,6mm) thì chúng ta cần phải thay vỏ trước khi chúng chạm tới giới hạn này. Nếu như các gai và vân lốp đã bị bào mòn đến mức giới hạn thì độ bám đường cũng như là hiệu suất của lốp sẽ không được đảm bảo. Khi chúng ta di chuyển trên những bề mặt đường trơn thì sẽ rất dễ gây ra tai nạn. 

Dấu hiệu lão hóa của lốp xe máy

Có khá là nhiều các yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe như là các điều kiện về thời tiết, điều kiện về sử dụng và quá trình lưu trữ, tải trọng, áp suất lốp, tốc độ hay bảo dưỡng… Kể cả khi một chiếc lốp xe bình thường mà chưa bao giờ được sử dụng thì vẫn có dấu hiệu của sự lão hóa nếu không được sử dụng thường xuyên.

Do vậy mà chúng ta phải thường xuyên kiểm tra các lốp xe để kịp thời phát hiện được những dấu hiệu bất thường nếu cso và mang chúng đi sửa chữa ngay lập tức. Những dấu hiệu bên ngoài mà chúng ta có thể nhận thấy như là lớp cao su bị nứt hoặc vỡ, lốp bị phồng cứng hoặc méo lốp,…

Dựa vào số ki-lô-mét thực mà xe đã di chuyển

khi nào cần thay lốp xe máy

Từng thương hiệu khác nhau sẽ có những loại lốp xe khác nhau, từ đó sẽ có độ bền khác nhau. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải tham khảo lời khuyên từ các nhà sản sản xuất để biết được số km tối đa hàm loại lốp đó có thể đi được. Khi nào cần thay lốp xe máy thì đó chính là lúc mà số km giới hạn đã vượt quá mức cho phép. Từ đó chúng ta cần đem chúng đến những cửa hàng để thay lốp xe để đảm bảo an tòa được cho bản thân.

Một số cách đơn giản để tránh mua phải những lốp, hay ruột bánh xe cũ đã qua phục chế lại:

  • Thử dùng tay nắn bóp quanh khu vực thành lốp để xem độ chắc chắn của lốp có được đồng đều hay là không. Từ đó có thể xuất hiện những vết nứt nhỏ hoặc là được phục chế bằng cách lấp cao su vào.
  • Dùng ngón tay để bẻ thử các gai của lốp để xem có phải là gai lốp đã được dán đắp vào hay không. Cũng nên bẻ nhiều gai ở vị trí dọc xung quanh lốp, tác dụng của việc làm này là tránh được việc thiếu sót và mua hớ phải lốp đã cũ.
  • Xem xét phần bề mặt ở bên trong lốp xem chúng có chắc chắn hay có còn được nguyên vẹn hay không.

Tóm lại, với những trường hợp đã được nêu ra ở trên thì mong rằng bạn đã có thể trả lời được câu hỏi rằng khi nào cần thay lốp xe máy. Từ đó có thêm được nhiều thông tin bổ ích hơn trong cuộc sống nhé. 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *