Margin trong kinh doanh là gì? Nên sử dụng margin khi nào?

margin trong kinh doanh là gì

Trong Tài chính doanh nghiệp và Kế toán Báo cáo tài chính, margin là từ khóa rất phổ biến. Đây được hiểu là khoản tiền vay mượn để mua một khoản đầu tư của một công ty môi giới. Vậy bạn đã biết margin trong kinh doanh là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về margin và thực tế của margin trong kinh doanh nhé!

Tìm hiểu chung về margin

margin trong kinh doanh là gì

Dịch ra tiếng việt, margin có nghĩa là ký quỹ. Vì vậy, margin còn được hiểu là một giao dịch ký quỹ. Trong lĩnh vực tài chính, đây là một thuật ngữ ám chỉ việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ nhà môi giới để mua số lượng lớn cổ phiếu. Hoặc có thể dùng tài sản nhà đầu tư đã mua để thế chấp khoản vay.

Margin là sự chênh lệch giữa số tiền cho vay từ nhà môi giới và tổng giá trị tài sản mà nhà đầu tư nắm giữ trong tài khoản. Nói cách khác thì hành vi vay tiền để mua tài sản được gọi là mua ký quỹ.

Thực tế, margin trong kinh doanh là gì?

Vậy margin trong kinh doanh là gì? Nó chính là việc người mua vay tiền ngân hàng hoặc người môi giới để mua một tài sản. Trong đó, người mua chỉ chi trả một phần trăm giá trị của tài sản. Như vậy trong giao dịch này, tài sản mà nhà đầu tư mua là tài sản thế chấp. Còn vai trò của nhà môi giới là người cho vay tiền. 

Trong kinh doanh, tỷ suất lợi nhuận biên (profit margin) là chênh lệch giữa chi phí sản xuất và giá bán sản phẩm. Nó chính là tỷ lệ của lợi nhuận ròng trên doanh thu. Thực tế, đối với tài sản thế chấp có lãi suất điều chỉnh, phần lãi suất của nó cũng có thể được đề cập vào ký quỹ.

Tài khoản margin trong kinh doanh là gì?

margin trong kinh doanh là gì

Ký quỹ là hành động mua tài sản bằng tiền vay từ nhà môi giới. Để thực hiện được hành động này, bạn cần phải có một tài khoản ký quỹ (margin). Vậy tài khoản margin trong kinh doanh là gì?

Đây là một loại tài khoản môi giới tiêu chuẩn. Khi có tài khoản margin, nhà đầu tư có thể mua nhiều tài sản hơn những gì họ có thể mua bằng số dư trong tài khoản. Sử dụng ký quỹ để mua tài sản, tức tài sản đó là tài sản đảm bảo cho khoản vay của nhà đầu tư. Cũng giống như vay tiền mặt, khoản vay ký quỹ có đi kẽm lãi suất phải trả định kỳ.

Để hiểu hơn về tài khoản margin trong kinh doanh là gì, bài viết sẽ lấy ví dụ như sau: bạn muốn mua chứng khoán trị giá 10.000 USD với yêu cầu ký quỹ ban đầu là 70% cho tài khoản margin của mình. Như vậy, số tiền ký quỹ của bạn sẽ là 7.000 USD và phần còn lại bạn có thể vay từ nhà môi giới. Nếu tỷ suất lợi nhuận từ khoản đầu tư thu được cao hơn mức trả lãi cho khoản vay, đầu tư ký quỹ trong trường hợp này đang có lợi.

Vay margin trong kinh doanh nghĩa là gì?

Vay ký quỹ, vay margin trong kinh doanh là gì? Nó có thể được coi như một khoản vay từ công ty môi giới. Nó cho phép bạn mua nhiều cổ phiếu hơn mức bình thường khi sở hữu một tài khoản ký quỹ.

Chỉ cần hoàn thành nghĩa vụ trả lãi đúng hạn, bạn có thể giữ khoản vay của mình bao lâu cũng được. Số tiền khi bạn bán được tài sản trong một tài khoản ký quỹ sẽ được chuyển cho nhà môi giới. Điều này đồng nghĩa với việc hoàn trả khoản vay cho đến khi được thanh toán đầy đủ.

margin trong kinh doanh là gì

Ngoài ra, bạn phải duy trì số dư tài khoản tối thiểu trước khi nhà môi giới buộc bạn phải ký quỹ thêm hoặc bán tài sản để trả khoản vay. Hạn chế này được gọi là ký quỹ duy trì hay cuộc gọi ký quỹ.

Một cuộc gọi ký quỹ là một yêu cầu bạn cần thêm tiền vào tài khoản của mình từ công ty môi giới. Nếu không đáp ứng cuộc gọi ký quỹ, nhà môi giới có thể đóng bất kỳ vị thế để đưa tài khoản về giá trị tối thiểu mà không cần bạn chấp thuận. Thậm chí, các vị thế có thể được chọn để thanh lý.

Nếu việc này xảy ra, họ có thể tính thêm phí hoa hồng cho các giao dịch. Mọi tổn thất trong quá trình này, bạn hoàn toàn phải chịu trách nhiệm. Để vượt quá yêu cầu ký quỹ ban đầu, công ty môi giới có thể thanh lý đủ cổ phần hoặc hợp đồng.

Khi nào nên dùng margin trong kinh doanh?

Khi sử dụng margin trong kinh doanh, lợi nhuận của bạn sẽ được gia tăng theo số lần của đòn bẩy. Tuy nhiên, nó tỷ lệ thuận với rủi ro. Nếu tỷ lệ đòn bẩy cao, rủi ro thua lỗ sẽ lớn; thậm chí bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư ban đầu.

margin trong kinh doanh là gì

Ngoài ra, bạn cũng phải trả các khoản chi phí lãi suất bởi tài sản ký quỹ là tài sản thế chấp. Khi lãi suất cộng dồn vào tài khoản, mức nợ của bạn sẽ tăng lên. Khi đó, phí lãi suất cũng tăng cao, do vậy thua lỗ xảy ra là rất lớn. 

Do đó, sử dụng margin thường phù hợp với đầu tư ngắn hạn. Bạn cần phải có thật nhiều kinh nghiệm trong đầu tư, phải cân nhắc kỹ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Nếu giữ khoản đầu tư ký quỹ càng lâu, bạn sẽ càng bị chồng chất về khả năng kiếm được lợi nhuận.

Trên đây là những vấn đề xoay quanh margin trong kinh doanh là gì? Khi nào nên sử dụng margin? Nếu có ý định sử dụng, bạn hãy tham khảo từ đội ngũ tư vấn thuộc nhà môi giới để không bị tổn hại đến vốn của mình nhé!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *