Tuyển dụng nhân sự là gì? Cách để tuyển được nhân sự tài năng

Nhân sự giỏi và có tài năng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và có nền tảng để cạnh tranh với các đối thủ trong ngành. Tuy nhiên để có được đội ngũ nhân sự giỏi mỗi doanh nghiệp đều phải trải qua quá trình tuyển dụng khoa học. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Cần có kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự như thế nào để tuyển được đội ngũ nhân viên tài năng. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cụ thể bạn nhé.

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự có thể hiểu là quy trình thu hút những ứng viên có nguyện vọng và kỹ năng làm việc cho doanh nghiệp từ những nguồn khác nhau. Doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung, mở rộng hoặc thay thế nhân lực mà các giải pháp khác không đáp ứng được sẽ cần đến quá trình tuyển dụng.

Tuyển dụng nhân sự 1

Tuyển dụng nhân sự để tìm kiếm nhân tài

Ngoài ra, tuyển dụng cũng có thể hiểu là quá trình tìm kiếm, tuyển chọn ứng viên với trình độ cao từ trong hoặc ngoài doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu việc làm một cách hiệu quả, kịp thời. Nói đơn giản nhất thì quá trình tuyển dụng chính là tuyển và sử dụng nguồn nhân lực.

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Với phương châm dụng nhân đúng từ khâu tuyển dụng nên ngoài việc hiểu rõ tuyển dụng nhân lực là gì doanh nghiệp cũng cần nắm rõ một số kinh nghiệm tuyển dụng để quy trình này đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể đó là:

Xây dựng quy trình tuyển dụng khoa học

Quy trình tuyển dụng ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nhân lực được tuyển vào. Đây cũng là khâu quan trọng giúp doanh nghiệp tuyển được người tài, phù hợp với vị trí còn trống. Xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể, chi tiết giúp hạn chế các sai sót trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Mỗi doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược tuyển dụng khác nhau nhưng vẫn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi bước, hướng đến mục tiêu sàng lọc hiệu quả để có thể tìm được những ứng viên sáng giá.

Mô tả công việc chi tiết

Để có nhiều ứng viên biết đến nhu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp cần đăng tin. Trong tin tuyển dụng cần mô tả cụ thể và chi tiết đồng thời đưa ra những thông tin quan trọng nhất. Nhà tuyển dụng cần ghi rõ các nhiệm vụ cụ thể của vị trí tuyển dụng, cá tính, chuyên môn, phẩm chất ứng viên cần đáp ứng để hoàn thành nhiệm vụ.

Tuyển dụng nhân sự 2

Tuyển chọn những nhân viên ưu tú không đơn giản

Không ít doanh nghiệp viết mô tả công việc không rõ ràng khiến ứng viên không nắm rõ về công việc cần tuyển dụng. Điều này có thể khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian hơn vì phải giải thích lại vị trí việc làm tại buổi phỏng vấn hoặc khi ứng viên ứng tuyển. Bản mô tả công việc càng chi tiết sẽ càng giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm được ứng viên giỏi và sàng lọc ra những hồ sơ ứng viên không phù hợp.

Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và chọn được nhân tài phù hợp. Có thể dựa vào những mối quan hệ trong doanh nghiệp, khuyến khích các cán bộ, nhân viên tích cực giới thiệu lao động cho công ty để tìm được ứng viên thích hợp. 

Ngoài ra có thể đăng thông báo tuyển dụng lên bản tin nội bộ của doanh nghiệp, đưa ra những thông tin cụ thể về vị trí tuyển dụng và yêu cầu với ứng viên. Nhờ vậy nhân viên cũng có đủ thông tin để giới thiệu cho người thân, bạn bè.

Lọc hồ sơ ứng viên

Phải làm sao để tiết kiệm chi phí mà vẫn tuyển vào những nhân viên ưu tú trong thời gian ngắn nhất là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp. Giải pháp nằm ở khâu lọc hồ sơ ứng viên.

Tuyển dụng nhân sự 3

Sàng lọc ứng viên kỹ lưỡng

Qua việc lọc hồ sơ nhà tuyển dụng có thể chọn được những hồ sơ phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng và đưa ra kế hoạch phỏng vấn. Với nên tảng TestCenter.vn của TopCV doanh nghiệp có thể đánh giá ứng viên toàn diện nhờ những bài test online. Qua đó tối ưu tỷ lệ chuyển đổi, tìm được ứng viên tài năng từ nguồn CV thu được.

Lựa chọn kênh đăng tin tuyển dụng uy tín

Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng nhất doanh nghiệp cần lưu ý khi tuyển dụng. Lựa chọn được các trang tuyển dụng uy tín, chất lượng không những giúp doanh nghiệp tìm được hồ sơ ứng viên chất lượng mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí tuyển dụng. Một trong số những nền tảng đăng tin tuyển dụng miễn phí được hơn 350.000 nhà tuyển dụng lựa chọn hiện nay đó là tuyendung.topcv.vn. Với thao tác đơn giản, nhanh chóng, đăng tin không giới hạn số lượng, ngành nghề. Đặc biệt với hơn 3.000.000 lượt ứng viên truy cập mỗi tháng đây cũng là kênh đăng tin giúp nhà tuyển dụng đạt được hiệu quả cao.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ tuyển dụng nhân sự là gì cũng như các kinh nghiệm tuyển dụng. Từ đó nâng cao chất lượng tuyển dụng và chọn được những ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *