Bạn sẽ làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30?

làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30

Bạn nghĩ công việc sẽ là của bạn mãi mãi? Bạn không vội tìm việc vì mình mới ra trường? Vậy có bao giờ bạn nghĩ bản thân sẽ làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 chưa? Đây là điều có thể xảy ra với bất cứ ai? Tuy nhiên, khi đã xây dựng phương án phòng bị thì bạn sẵn sàng tiếp nhận. Nhưng để bản thân bị động bạn sẽ cảm thấy chới với, chông chênh. Hãy cùng chúng tôi đi tìm các phương án có thể ứng biến khi thất nghiệp ở tuổi 30 nhé!

Nguyên nhân khiến bạn thất nghiệp ở tuổi 30

Nếu đến ngưỡng tuổi 30 mà bạn vẫn đang thất nghiệp thì dĩ nhiên bạn sẽ cảm thấy bản thân vô cùng thất bại. Sự “thất bại” này do nhiều nguyên nhân gây ra ứng với mỗi đối tượng khác nhau và chẳng ai giống ai. Một số lý do khiến bạn đến tuổi “băm” mà vẫn thuộc “đảng ăn bám” là:

làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vàng tình trạng thất nghiệp

Mơ ước công việc quá tầm

Mơ ước là quyền riêng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn mơ đến những vị trí không phù hợp với năng lực bản thân thì đó là những công việc quá tầm. Nguyên nhân này thường rơi vào những người mới bước chân vào xã hội mơ mộng, ảo tưởng xa rời thực tế và nhiều sinh viên mới ra trường. 

Không chịu học hỏi tiếp thu cái mới

Những người nguyên tắc cứng nhắc, không linh động, không chịu tiếp thu  cái mới thì sớm hay muộn cũng sẽ bị đào thải. Nguyên nhân là tri thức vô cùng rộng lớn, công nghệ đổi mới hàng ngày, bạn cần phải cập nhật và học hỏi thường xuyên để không tụt lại phía sau.

Không làm tốt công việc được giao

Việc bạn không đủ năng lực, không làm tốt công việc được giao hoặc lười biếng, không chuyên tâm cho công việc thì việc bạn thất nghiệp là điều đương nhiên. Nếu nằm trong những trường hợp này, bạn chẳng có lý do gì than thân trách phận, hãy trách bản thân mình.

Làm việc với thái độ chống đối, tiêu cực

Sẽ chẳng có một người chủ, một vị sếp nào hài lòng với một nhân viên luôn tỏ ra chống đối và có suy nghĩ tiêu cực trong khi tiếp nhận và xử lý công việc. Do đó, hoặc là bạn tự điều chỉnh mình hoặc là bạn bị đào thải là việc sẽ sớm xảy ra.

làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30
Nếu bạn luôn trong suy nghĩ tiêu cực, bạn không thể tập trung cho công việc

Do vận số

Nghe có vẻ mê tín đúng không? Nhưng dù bạn tin hay không mỗi người đều có số mệnh của riêng mình. Bởi lẽ đó, những người có vận số không tốt luôn nỗ lực để cải vận của mình. Và nếu bạn có đầy đủ năng lực, trí tuệ, siêng năng, cần cù nhưng vẫn gặp tình trạng thất nghiệp ở tuổi 30 thì chỉ có thể “đổ tội” cho vận số bạn chưa tốt mà thôi. Đừng nản lòng, thầy phong thủy có thể giúp cải hướng, bạn cũng có thể thay đổi vận số bằng sự nỗ lực của bản thân.

Nên làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30?

làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30
Nên làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30?

Thất nghiệp khi đã ở tuổi băm khiến bạn lo lắng, bất an, nhất là những người đã có gia đình. Bạn cảm thấy chới với, thiếu tự tin và nếm trải cảm giác thất bại một cách rõ rệt. Tuy nhiên, tuổi 30 – cái ngưỡng không còn trẻ nhưng chưa thực sự già này bạn có thể làm được rất nhiều thứ. Nên làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 mươi? 

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30? Hãy tiếp nhận thực tại

Chấp nhận thực tại là việc bạn nên làm khi nằm trong phái đoàn thất nghiệp ở độ tuổi 30. Vì sao phải chấp nhận? Bởi vì nếu bạn cứ quẩn quân với câu hỏi vì sao thì bạn sẽ không thể nào thoát ra khỏi sự chán chường, ủ rũ do thất nghiệp mang lại. Chỉ khi bạn chấp nhận nó, bình tĩnh đối mặt mới thực sự tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết tốt nhất. Hãy xem đây như một bước ngoặt mới, một cơ hội mới để bạn thử thách mình ở một lĩnh vực khác, công việc khác.

Tự tích lũy kiến thức và nhiều kỹ năng khác

làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30
Kiến thức vô biên, hãy tích lũy cho mình càng nhiều càng tốt

Ở độ tuổi này bạn đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm sống. Những người đã từng đi làm thì tích lũy được kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, việc bạn vẫn thất nghiệp chắc chắn có nguyên do. Lúc này bạn có thể chín chắn nhìn lại mình, định hướng công việc cho tương lai và bổ túc các kiến thức cần thiết để công việc sau sẽ suôn sẻ hơn. Đồng thời, công trình tích lũy kiến thức sẽ chẳng bao giờ là dư thừa, chúng giúp nâng tầm giá trị của bạn. 

Tìm một công việc mới

Sau khi bạn đã hiểu vấn đề khiến mình thất nghiệp nằm ở đâu và tích lũy cho mình kiến thức đầy đủ thì hãy bắt đầu xin việc. Hãy đặt mục tiêu mới nhưng phải phù hợp với năng lực của bản thân. Ở tuổi này bạn cũng có thể tự mình quay hướng tự đầu tư và tự làm chủ một số cơ sở kinh doanh về ẩm thực, thời trang, nước uống…

làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30
Hãy làm đẹp hồ sơ và tiếp tục một công việc mới ở tuổi 30 này

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 ư? Hãy làm mọi thứ bạn thấy phù hợp và cần thiết. Tuy rằng ba mươi được xem là độ tuổi “công thành doanh toại”, đàn ông chín chắn trưởng thành; phụ nữ thuần thục, ổn định. Nhưng khi 30 tuổi mà vẫn thất nghiệp cũng không hẳn là điều to tát, đáng bị lên án. Để tương lai tốt hơn, bạn hãy bắt đầu lại mọi thứ, chớp lấy cơ hội thử thách mình…đón nhận những cái mới. Bởi! đời người khá dài, ba mươi vẫn là tuổi trẻ. Hãy cố lên!!!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *