Bạn có biết hàng rào phi thuế quan là gì?

hàng rào phi thuế quan là gì

Khái niệm hàng rào phi thuế quan là một khái niệm nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân nhất là những doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu. Vậy hàng rào phi thuế quan là gì? Hiểu như thế nào là đúng ý nghĩa của hàng rào phi thuế quan?

Hàng rào phi thuế quan là gì?

hàng rào phi thuế quan là gì

Hiểu một cách đơn giản nhất hàng rào phi thuế quan là một hệ thống các rào cản ngoài thuế nhằm hạn chế việc luân chuyển hàng hóa quốc tế mục đích bảo hộ người sản xuất và tiêu dùng trong nội địa.

Chính vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam khi tiến hành xuất khẩu sang các thị trường lớn sẽ phải đối mặt với hàng rào phi thuế quan gây ra ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình kinh doanh và thu lợi nhuận. Trong đó những mặt hàng chủ lực thường gặp khó khăn đó là dệt may, da giày và thủy sản.

Những yêu cầu của hàng rào phi thuế quan là gì?

Khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn, hàng hóa của Việt Nam sẽ cần phải trải qua một hệ thống đánh giá về tiêu chuẩn kỹ và chất lượng.

hàng rào phi thuế quan là gì

Những tiêu chuẩn có thể kể đến trong hàng rào phi thuế quan là:

  • Tiêu chuẩn về chất lượng: Chất lượng sẽ được đánh giá dựa trên hệ thống tiêu chuẩn của doanh nghiệp như chứng chỉ ISO. Chứng chỉ ISO là tiền đề để tiến vào thị trường và mở rộng thị trường. Một doanh nghiệp có hệ thống ISO theo quy chuẩn quốc tế sẽ được đánh giá cao.
  • Tiêu chuẩn về chống cháy: Không chỉ cần đáp ứng các thử thách về sức khỏe mà các doanh nghiệp cần phải đáp ứng yêu cầu chống cháy. Bởi việc đảm bảo an toàn cho người lao động là yếu tố hàng đầu được người tiêu dùng cũng như Chính phủ Mỹ quan tâm. Muốn vậy doanh nghiệp cần đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại và tiên tiến để đạt được yêu cầu của khách hàng từ đó mới mở rộng cơ hội trong sản xuất xuất khẩu.
  • Tiêu chuẩn bảo vệ môi trường: Bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng mà hàng dệt may cần đáp ứng để đảm bảo không gây ra ô nhiễm môi trường trong sản xuất.

Bên cạnh đó Hệ thống các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội cũng là một thách thức với các doanh nghiệp Việt Nam. Bởi chỉ đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người lao động doanh nghiệp mới có thể xuất khẩu sản phẩm. Nhất là đối với thị trường Châu Âu, trách nhiệm xã hội là một yếu tố quan trọng.

hàng rào phi thuế quan là gì

Với những rào cản khắt khe như vậy các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa. Không chỉ vậy phần lớn nguyên liệu trong sản xuất đều phải nhập khẩu vì vậy gây ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình sản xuất kinh doanh nhất là hàng may mặc.

Muốn vượt qua hàng rào phi thuế quan doanh nghiệp cần chú trọng trong việc xây dựng và hoàn thiện các hệ thống từ đó đảm bảo an toàn, vệ sinh cũng như các tiêu chuẩn môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh. Chỉ có như vậy doanh nghiệp mới có nhiều cơ hội để phát triển và vươn mình. Nếu không các hàng rào phi thuế quan sẽ trở thành một rào cản lớn và khó khăn cho các doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh, sản xuất.

Bài viết đã đưa ra thông tin để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn hàng rào phi thuế quan là gì. Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ mang đến nhiều điều hữu ích cho doanh nghiệp của bạn, hỗ trợ được doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và xuất khẩu từ đó giúp mang đến hiệu quả cao trong quá trình kinh doanh và tăng lợi nhuận.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *