Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất.

Cứ mỗi mùa thi về việc ôn tập tất cả các kiến thức trong kỳ học là điều rất quan trọng, tuy nhiên với lượng kiến thức rất lớn dồn lại, cùng với đó thời gian ôn tập không nhiều khiến việc học thuộc bài trở thành nỗi khổ của biết bao học sinh, sinh viên. Để giúp các bạn vừa thoát khỏi áp lực thời gian vừa nắm vững được lượng kiến thức nhiều như vậy, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn cách học thuộc bài trong thời gian ngắn, áp dụng hiệu quả vào công việc học tập mà không gây nhàm chán 

Những sai lầm thường gặp khi học thuộc

Thông thường khi học thuộc ai cũng muốn mình học thuộc thật nhanh, hiệu quả nhưng không biết rằng ngay từ chính cách học thuộc của bạn đã là sai lầm gây ảnh hưởng đến kết quả học tập, làm việc sau đó.

cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn
Học sai cách

Thứ nhất, khi cố gắng học thuộc hay đọc ra tiếng, một câu đọc lặp đi lặp lại nhiều lần. Phương pháp này đang được nhiều học sinh vẫn áp dụng, tuy nhiên bộ não của chúng ta khó có thể tập trung làm hai việc cùng một lúc, nếu ghi nhớ được thì thời gian ghi nhớ thường kiểu nhất thời, nhanh quên, vì nó không khắc sâu cũng như tập trung bộ não để ghi nhớ.

Thứ 2, ghi chép liên tục để nhớ. Đây là tình trạng trên lớp hay gặp nhất ví dụ như : Cô đọc rồi trò ghi nếu ghi chép không kịp là bị quên ngay, mặc dù nội dung được cô giáo đọc rất ngắn hay đơn giản như chép phạt dù bạn chép phạt bao nhiêu lần vẫn không nhớ. Vì có ghi chép bao nhiêu lần nữa thì chẳng giúp ích gì cho việc ghi nhớ của bạn đâu.

Thứ 3, liên tưởng thực tế mới dễ ghi nhớ. Phương pháp này nếu nói là sai lầm thì không hẳn đúng nhưng tùy trường hợp nó được áp dụng với môn học nào giống như các môn khoa học trừu tượng thì gây rắc rối thêm cho bạn thậm chí hiểu sai vấn đề bạn đang cần học thuộc.

Thứ 4, không nằm trong các phương pháp học tập nhưng điều này gây tư tưởng mặc định khi học chính là đổ lỗi cho số phận rằng bản thân chỉ phù hợp với kiến thức này, không phù hợp với kiến thức kia, vậy thì bạn có học bao nhiêu đi nữa cũng bị ám ảnh với tư tưởng đó.

Các cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn được áp dụng hiệu quả nhất

Sau khi đã loại bỏ các sai lầm hay mắc phải khi học thuộc cũng như trong học tập, bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách học thuộc bài trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Trước khi bạn muốn học thuộc bài hãy xác định cho bản thân mục tiêu rõ ràng như môn học nào sẽ ưu tiên học trước, môn nào sau hoàn thành trong thời gian bao lâu, mục tiêu càng chi tiết, cụ thể bao nhiêu thì chất lượng ghi nhớ của bạn càng cao. Nếu được hãy lập cho bản thân một khung thời gian biểu cho từng ngày đi kèm với đó là 1 cái đồng hồ để quan sát được thời gian xác định.

Ghi nhớ trước xem bài sau

Nghe đến phương pháp này có vẻ không logic nhưng hãy làm như chúng tôi hướng dẫn nhé. Trước khi vào bài, bạn hãy tập trung xem qua kiến thức đó một vài lần, rồi cố nhớ xem vừa rồi mình vừa nhìn thấy những nội dung gì. Sau đó vạch ra các luận điểm chính vừa đọc xong và kiểm tra lại còn thiếu kiến thức gì chưa nhớ bằng sơ đồ tư duy.

cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn
Sơ đồ tư duy của tác phẩm Vợ nhặt

Chia thời gian học thành nhiều lần

Mỗi một môn học sẽ sở hữu một đặc thù , tính chất riêng, bởi vậy bạn không nên học trong thời gian ngắn nhồi nhét một lúc nhiều môn, điều đó làm bộ não của bạn bị loạn lên nên hãy chia thời gian phù hợp cho mỗi môn học. Hãy tập trung 1 môn cho 1 khoảng thời gian sẽ đạt kết quả tốt hơn vừa tạo không gian thư giãn và phục hồi cho bộ não của chúng ta.

Học cách đọc bằng mắt thay vì đọc thành tiếng

Thay vì đọc thành tiếng như chúng tôi đã nêu ở phần sai lầm, bạn hãy học cách đọc bằng mắt. Phương pháp này giúp não bộ của bạn tránh khỏi tình trạng phải hoạt động nhiều việc cùng lúc, tăng cường khả năng tập trung quan sát nội dung học một cách dễ hơn, ghi nhớ tốt hơn.

Học thừa, không học đủ

Đừng chỉ học những gì bạn muốn biết mà hãy học dư những gì mình muốn biết bởi vì khi bạn học từ gốc đến ngọn của kiến thức đó, bạn sẽ hiểu sâu hơn những gì bạn muốn biết đồng thời ấn tượng, sức ghi nhớ của bạn sẽ tốt hơn đối với nguồn kiến thức đó 

Những việc làm nên tránh khi học

Như đã nói trên rất nhiều lần là bạn không nên học nhảy môn, học không có thời gian cố định từ môn này khó lại nhảy sang môn khác không tập vào môn nào sẽ khiến bạn vừa mất thời gian lại không thể ghi nhớ được bao nhiêu. Ngoài ra, bạn không nên vừa học vừa làm các công việc khác tránh mất tập trung gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của chính bạn.

Trên đây là những cách học thuộc bài trong thời gian ngắn và một số phương pháp học tập và ghi nhớ hiệu quả nhất, giúp các bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân để nâng cao kết quả học tập. Đồng thời, mỗi người hãy cố gắng nỗ lực học tập hết mình, tất yếu sẽ mang lại thành công cho chính bạn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *