Nhà hát múa rối nước Thăng Long – Nơi tìm về những giá trị truyền thống

Múa rối nước Thăng Long

Thủ đô Hà Nội vốn nổi tiếng với rất nhiều các loại hình nghệ thuật truyền thống. Nhò có sự phát triển của những loại hình nghệ thuật ấy đã giúp lưu giữ, quảng bá và phát triển những văn hóa đặc sắc từ nghìn đời của đất nước Việt Nam. Trong đó, không thể không kể đến loại hình múa rối nước Thăng Long với vô vàn chương trình múa rối nước đặc sắc và hấp dẫn khán giá bốn phương. Vậy thì hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá xem những điều thú vị nhất tại múa rối nước Thăng Long này nhé!

Qúa trình phát triển nhà hát múa rối nước Thăng Long

Múa rối nước Thăng Long

Nhà hát Múa rối nước Thăng Long hiện có vị trí tại phố Đinh Tiên Hoàng, gần Hồ Hoàn Kiếm nổi tiếng và nằm ngay giữa lòng của Thủ đô Hà Nội.

Từ Nhà hát, quý khách còn có thể khám phá, tham quan cùng một lúc với rất nhiều danh thắng nổi tiếng và chỉ mất tầm vài chục phút đi bộ. Trong đó phải kể đến là những di tích lịch sử- văn hóa nổi tiếng và lớn hàng đầu của Thủ đô Hà Nội là Công viên Lý Thái Tổ, Đền Ngọc Sơn, Nhà hát lớn, Phố cổ Hà Nội, Quảng trường Cách mạng Tháng tám, Nhà tù Hỏa Lò, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Bảo tàng phụ nữ, … Thỏa sức vui chơi, dạo ngắm, mua sắm và thưởng thức ẩm thực tại các khu thương mại ẩm thực lớn là Tràng Tiền, Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ Đồng Xuân, chợ đêm Phố cổ, …

Và tất nhiên rằng, nhà hát Múa rối nước Thăng Long cũng đã là một địa điểm check-in quen thuộc mà hầu như du khách nào đến với Hà Nội đều mong muốn đặt chân đến đây ít nhất một lần.

Có thể nói, nơi đây chính là địa điểm văn hóa lý tưởng với chương trình múa rối nước vốn là đặc sản tinh thần, văn hóa vô cùng hấp dẫn, đặc sắc luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Nhà hát được đi vào hoạt động chính thức từ tháng 10 năm 1969 và có tên gọi ban đầu được đặt là Đoàn Nghệ thuật Kim Đồng.

Múa rối nước Thăng Long

Lúc này, nhà hátc có nhiệm vụ chính là chuyên biểu diễn loại hình rối cạn để phục vụ chủ yếu cho đói tượng các em thiếu nhi của Thủ đô. Cho đến năm 1975, nơi đây đượccđổi tên lại thành là Đoàn múa rối Hà Nội. Và mãi sau này khi đến năm 1993, Đoàn hoạt động với trụ sở riêng tại địa chỉ số 57B đường Đinh Tiên Hoàng, của Rạp Kim Đồng, và chính thức mang tên là Nhà hát Múa rối nước Thăng Long Hà Nội.

Những vở diễn đặc sắc nhà hát múa rối nước Thăng Long

Những vở diễn rối đầu tiên mang lại danh tiếng cũng như được đoàn xây dựng, trình diễn rộng khắp chính là “Mở đường”, “Con mèo lười”, “Tý béo và cao kều”, “Bé đất và quỷ đá”, “Thỏ và Rùa”, “Con voi ác”, “Con ong cái kiến”, “Con dê be”, ’Chàng trai núi rừng”, “Đi nhà trẻ”, “Thắng trời”, … đã góp phần không nhỏ giúp động viên và khích lệ cũng như nâng cao tinh thần tình yêu quê hương đất nước đến mọi người, đặc biệt là đối với những thế hệ trẻ Thủ đô, là những mầm non tương lai của cả đất nước, khi dân tộc còn trong những ngày tháng bị chiến tranh tàn phá vô cùng khốc liệt.

Múa rối nước Thăng Long

Cho đến nay, trải qua với nửa thế kỷ hình thành rồi phát triển, nhà hát khi chỉ từ một đoàn nghệ thuật với 9 diễn viên vừa tốt nghiệp tại trường đại học Nghệ thuật Hà Nội thì nay đã phát triển với hai đoàn diễn viên kỳ cựu, xuất sắc và nhà hát Múa rối nước Thăng Long đã có đầy đủ các ban, phòng chức năng, với lực lượng lớn các nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ, nghệ sĩ, kỹ thuật viên, … đã được đào tạo chính quy, vo cùng năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn cao cũng như tràn đầy nhiệt huyết.

Mỗi người trong đoàn đều có thể đảm nhận được trong nhiều loại vai diễn cũng như với nhiều phong cách biểu diễn khác nhau, … tự hào khi được sánh vai ngang hàng với các nghệ sĩ múa rối bên ngoài quốc tế. Không ít những người nghệ sĩ đã giữ những cương vị lớn như tác giả, đạo diễn, cán bộ quản lý cho các nhà hoạt động sân khấu, …

Hơn 20 năm qua, Nhà hát Múa rối nước Thăng Long luôn là địa chỉ thu hút để phục vụ đhàng trăm nghìn lượng khán giả đến đây trong suốt 365 ngày hằng năm. Đoàn diễn hầu như đều phục vụ mỗi ngày và thường xuyên, liên tục từ 5 đến 7 ca diễn nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của khán giả không chỉ trong mà còn ngoài nước. Nhà hát ngày nay đã trở thành địa điểm lớn hàng đầu trong nghệ thuật múa rối nước tại Việt Nam, cũng như đã được tự hào với danh hiệu là nhà hát đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam giữ kỷ lục là Nhà hát duy nhất tại khu vực Châu Á biểu diễn múa rối nước đủ 365 ngày trong năm.

Múa rối nước Thăng Long

Cho đến nay, đoàn nghệ thuật Múa rối nước Thăng Long đã lưu diễn thành công tại khắp hơn 40 quốc gia từ Châu Á đến Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Úc, … cũng như ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả toàn thế giới.

Một số phần biểu diễn múa rối nước tiêu biểu phải nói đến như Chú Tễu, Công việc nhà nông, Sự tích Hồ Gươm, …Ngoài ra, Nhà hát còn thường biểu diễn các tiết mục nhằm phục vụ các em thiếu nhi như Tiếng đàn Ta lư, Dưới đáy đại dương, Múa Chăm, Kalinca, Hồ Thiên Nga, …

Với những điều thú vị của múa rối nước Thăng Long bên trên sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích đến các độc giả.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *