Sharepoint online là gì? Những tính năng nổi bật của công nghệ

sharepoint-online-la-gi-2

Như chúng ta đã biết, SharePoint Online cung cấp các tính năng mạnh mẽ của SharePoint mà không cần phải tự quản lý cơ sở hạ tầng liên quan. Bên cạnh đó, SharePoint còn có thể giải quyết các thách thức kinh doanh quan trọng một cách nhanh chóng, an toàn và luôn cập nhật. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Sharepoint online.

SharePoint là gì?

Trước khi tìm hiểu về Sharepoint online chúng ta hãy cùng tìm hiểu về SharePoint. Đây là một nền tảng được tạo ra để dùng cho phát triển ứng dụng web. Bên cạnh đó, nó được tích hợp với Microsoft Office và ra mắt thị trường lần đầu tiên cách đây gần 2 thập kỷ – vào năm 2001. Và Sharepoint online là một trong những sản phẩm của sharepoint phổ biến hiện nay.

sharepoint-online-la-gi-1

Ngoài ra, SharePoint cho phép người sử dụng xây dựng và phát triển ứng dụng trong các lĩnh vực như Collaboration – Cộng tác, Business intelligence – Kinh doanh thông minh, Portal – Cổng thông tin, Search – Tìm kiếm, Enterprise Content Management – Quản lý nội dung doanh nghiệp và Business process management – Quản lý quy trình nghiệp vụ.

SharePoint Online là gì?

Thực tế, SharePoint Online là dạng dịch vụ nền điện toán đám mây và được lưu trữ bởi Microsoft. Vì thế, SharePoint Online sẽ phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức thuộc nhiều quy mô khác nhau. Không chỉ option cài đặt và sử dụng tại chỗ, người dùng có thể chọn đăng ký gói Office 365 hoặc dịch vụ SharePoint Online độc lập.

sharepoint-online-la-gi-2

Với SharePoint Online, người dùng không cần phải suy nghĩ về những thứ như máy chủ, kiến ​​trúc hoặc tài nguyên. Bởi vì tất cả điều này đều do nhà cung cấp (Microsoft) đảm nhận. Tức là người dùng hay doanh nghiệp đều nhận được lợi ích từ các tính năng bảo mật của nhà cung cấp. Thậm chí là tốt hơn những gì người dùng có thể tự triển khai tại doanh nghiệp.

Do được cung cấp như một phần của Office 365 (nay là Microsoft 365), SharePoint Online sẽ cho phép các tổ chức tham gia vào trải nghiệm người dùng hợp tác, giống như một phần của nền tảng dịch vụ năng suất cung cấp nhiều khả năng lấy người dùng làm trung tâm.

Ngoài ra, SharePoint Online cũng có thể được tích hợp với các sản phẩm Office khác, bao gồm Exchange, Word và Excel một cách dễ dàng. Tuy nhiên, điều duy nhất người dùng cần giải quyết để có quyền truy cập vào SharePoint Online là giấy phép bản quyền (license) nên được tính phí cho mỗi người dùng. Do đó, doanh nghiệp chỉ phải trả cho số lượng người dùng và cấp độ truy cập cần thiết. Thêm một lợi ích khác của việc sử dụng SharePoint Online là phần mềm sẽ luôn được cập nhật, trong khi những người dùng SharePoint Server phải tải xuống và cài đặt các bản cập nhật theo cách thủ công.

Các tính năng chính của SharePoint Online hiện nay

Truy cập ở bất cứ đâu: SharePoint Online sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn ở bất cứ đâu. Bởi vì nó giống như việc bạn mang cả mạng nội bộ của công ty trong túi bên mình. Đồng thời, nó còn cho phép bạn truy cập từ mọi nơi và từ bất kỳ thiết bị nào vào các nhóm của bạn cùng với các tài nguyên của doanh nghiệp cần thiết để hoàn thành công việc.

Cộng tác liền mạch: Team site của SharePoint Online chính là trung tâm nội dung của các nhóm. Đó là nơi tất cả mọi người làm việc cùng nhau trong thời gian thực để hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Hơn nữa, SharePoint Online được tích hợp nhiều với các Dịch vụ Trực tuyến/Microsoft Online Services khác của Microsoft. Từ đó, giúp tạo và chia sẻ nội dung bằng các công cụ Microsoft Office quen thuộc mà bạn sử dụng hàng ngày. Để giúp công việc trở nên thoải mái hơn, Microsoft đã công bố một đợt tăng lớn dung lượng lưu trữ trên mỗi người dùng từ 5 lên 10GB vào tháng 7 năm 2018.

sharepoint-online-la-gi-4

SharePoint Home: Trang chủ mới của SharePoint còn cung cấp một cái nhìn tổng quan rõ ràng về hoạt động trên tất cả các trang web và nhóm của bạn. Thậm chí, ngay cả khi doanh nghiệp quản lý một lượng lớn nội dung trong SharePoint.

Intelligence & insights: Thậm chí, SharePoint Online còn luôn cập nhật thông tin mới nhất, với các khả năng xem về hoạt động của các nhóm trên trang chủ site nhóm và trong cả thư viện tài liệu. Nhờ vậy sẽ khai thác tối đa những người bạn đang làm việc và những gì họ đang làm việc bằng cách sử dụng People Cards. Ngoài ra, bạn còn dành ít thời gian hơn để tìm kiếm tệp với các đề xuất thông minh.

sharepoint-online-la-gi-3

An toàn & tuân thủ: Có lẽ ưu tiên cao nhất cho mọi dịch vụ đám mây là tính bảo mật của dữ liệu. Bên cạnh đó, SharePoint Online cung cấp giải pháp có thể mở rộng đáp ứng các yêu cầu về bảo mật và tuân thủ mà vẫn đảm bảo các chính sách thống nhất được áp dụng trên mọi công việc và mọi thiết bị.

Đặc biệt, hơn một thập kỷ kinh nghiệm xây dựng phần mềm doanh nghiệp và dịch vụ trực tuyến khiến Microsoft trở thành Đối tác hoàn hảo. Vì thế, người dùng cuối sẽ nhận được năng suất mà họ yêu cầu trong khi bộ phận CNTT sẽ nhận được các công cụ tuân thủ và bảo mật đám mây mà họ cần. Tham khảo chi tiết hơn tại https://microsoft.fptcloud.com/

Chính sách cấp phép SharePoint Online hiện nay

Hiện nay, SharePoint Online được cấp phép trên cơ sở mỗi người dùng. Vì thế, bạn có thể mua SharePoint Online dưới dạng dịch vụ độc lập hoặc được bao gồm như một phần của gói Office 365 (này là Microsoft 365).

Sharepoint Online Plan 1 sẽ được bao gồm trong Office 365 Business Essentials, Business Premium và Enterprise E1. Còn SharePoint Online Plan 2 được bao gồm trong Office 365 Enterprise E3 và E5.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về SharePoint Online với các tính năng nổi bật. Mong rằng sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống nhé.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *