Các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là?

các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là?

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì vấn đề các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là gì được cộng đồng người dùng quan tâm. Đây được xem là một bước ngoặc lớn trong ứng dụng thông minh giúp cho việc đăng nhập trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây mình sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về xác thực sinh trắc học, các loại sinh trắc học phổ biến, những vai trò quan trọng và ứng dụng của xác thực sinh trắc học trong thực tiễn đời sống.

Xác thực sinh trắc học là gì?

Để nghiên cứu vấn đề các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là gì thì chúng ta phải tìm hiểu xác thực sinh trắc học là gì sau đó chúng ta sẽ có thể phân tích được các loại sinh trắc học phổ biến nhất hiện nay. Như chúng ta đã biết công nghệ xác thực bằng sinh trắc học đã có từ lâu nhưng nó chủ yếu được ứng dụng trong phạm vi như: chính phủ, các ngành an ninh và công nghệ quốc phòng. Ngày nay với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ thông tin thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống ngày càng phổ biến hơn. Nhờ đó công nghệ xác thực bằng sinh trắc học cũng có những bước tiến đáng kể, bằng cách bỏ qua những rào cản để tạo ra khả năng chính xác trong phương pháp xác thực sinh trắc học. Công nghệ sinh trắc học không có một giải pháp quá hoàn hảo tuy nhiên những lợi ích của nó khi ứng dụng trong thực tiễn đời sống thì không thể nào phủ nhận.

các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là?
Xác thực sinh trắc học là gì?

Vậy thì xác thực sinh trắc học được xem là một hình thức bảo mật dùng để đo lường và đối sánh với các tính năng sinh học của người dùng. Từ đó có thể xác minh được rằng một người đang cố gắng truy cập vào một thiết bị cụ thể được phép làm. Các sinh trắc học vật lý và sinh trắc học sinh học có đặc điểm dành riêng cho mỗi một cá nhân và chúng có thể đem so sánh với những đặc điểm được phép lưu trong cơ sở dữ liệu. Bạn biết không xác thực sinh trắc học có thể được cài đặt trong môi trường vật lý và kiểm soát các điểm truy cập như cửa ra vào cổng.

Các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là?

Sau khi đã hiểu được xác thực sinh trắc học là gì thì dưới đây chúng ta sẽ phân tích các sinh trắc học được sử dụng để xác thực thường là những loại nào. Các sinh trắc học phổ biến trong thời đại ngày nay được tích hợp vào các thiết bị tiêu dùng của người dùng đặc biệt được sử dụng rộng rãi với máy tính và điện thoại thông minh. Đặc biệt các công nghệ xác thực sinh trắc học cũng đã và đang được chính phủ cũng như những tập đoàn tư nhân sử dụng trong những vùng an toàn. Bao gồm cả những căn cứ quân sự, tại các sân bay và cả những cảng xuất nhập cảnh khi đi qua biên giới của quốc gia. Và một số loại xác thực sinh trắc học phổ biến có thể kể đến là:

Máy quét vân tay – cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay được xem là một trong những loại xác thực sinh trắc học phổ biến nhất hiện nay. Và hẳn mọi người đã không còn lạ lẫm gì với chiếc điện thoại thông minh được cài đặt cảm biến vân tay, các khóa cửa thông minh mở cửa bằng vân tay và cả việc chấm công ở các công ty cũng sử dụng máy quét vân tay. Máy quét vân tay dựa vào việc ghi lại các kiểu xoáy và những đường gờ đặc trưng của mỗi người để tạo nên dấu vân tay. Máy quét vân tay vẫn có khả năng dương tính giả tuy nhiên nó vẫn là loại xác thực sinh trắc học được sử dụng phổ biến nhất. Khi người dùng đặt ngón tay của mình lên phần cảm biến vân tay thì thiết bị này ngay lập tức sẽ quét hình ảnh ngón tay của bạn và đưa vào hệ thống để xử lý thông tin. Hệ thống này có nhiệm vụ là chuyển dữ liệu vừa mới nhận được sang dạng số rồi sau đó đối chiếu các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã được lưu trong hệ thống. Nếu như trùng khớp thì lớp khóa vân tay bảo mật sẽ được mở. Đặc biệt với các phiên bản mới hơn thì việc quét vân tay sẽ vượt ra ngoài các đường vân tay và bên dưới da để sự đánh giá đạt độ tin cậy cao hơn qua các mô hình mạch máu trên ngón tay.

Nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong xác thực sinh trắc học dựa trên việc khớp với hàng chục phép đo khác nhau từ khuôn mặt đã được phê duyệt với khuôn mặt người dùng đang sử dụng để truy cập. Hệ thống này là một ứng dụng máy tự động xác định một người nào đó từ một bức ảnh kỹ thuật hoặc có thể là một khung hình video từ nguồn video. Tương tự với cảm biến vân tay thì nếu như khuôn mặt đã được đăng ký làm xác thực sinh trắc học khớp với khuôn mặt đang đăng nhập thì quyền truy cập sẽ được cấp và ngược lại. Tính năng nhận diện khuôn mặt này đã được bổ sung trong một số hãng điện thoại thông minh và nhiều thiết bị phổ biến khác. Tuy nhiên không thể đảm bảo nhất quán khuôn mặt từ nhiều góc cạnh khác nhau đặc biệt là những người họ hàng trông giống giống nhau.

Nhận diện qua mắt

Cơ chế nhận diện này được thực hiện nhờ vào một máy chiếu bước sóng nhìn thấy được hoặc một tia (camera) hồng ngoại tầm gần chiếu vào mắt của người. Và mục đích của việc chiếu tia này là nhằm xác định chính xác vị trí của từng bộ phận trong mắt như: đồng tử, mí, mắt, lông mi… và những chi tiết trong cấu trúc của mống mắt. 

Tiếp sau đó những dữ liệu thu thập được sẽ được chuyển về một thiết bị, phần mềm chuyên dụng để nhận biết và phân tích mống mắt để tìm các thông số như: tần số, biên độ… Dữ liệu này sẽ được mã hóa bằng các thuật toán đặc biệt và các phép thống kê để từ đó đưa ra kết quả nhận diện chính xác chủ nhân của thiết bị. Nếu như kết quả kiểm tra trùng khớp thì khóa này sẽ được mở.

các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là?
Các sinh trắc học được sử dụng để xác thực thường là

Nhận diện bằng giọng nói

Cũng giống như máy quét vân tay nhận diện bằng giọng nói kết hợp một số điểm dữ liệu và đồng thời tạo hồ sơ dấu vết giọng nói để so sánh với cơ sở dữ liệu. Công nghệ nhận diện qua giọng nói tập trung vào việc đo lường, kiểm tra miệng và cổ họng để hình thành chất lượng âm thanh cụ thể. Quy trình này diễn ra khá nghiêm ngặt, điều này để tránh tình trạng cố tình ngụy trang hay cố bắt chước giọng nói. Những từ mà người dùng nói để truy cập vào thiết bị được bảo vệ bằng giọng nói, nó đóng vai trò như một loại mật khẩu và được so sánh với bản ghi âm được phê duyệt với người dùng.

Vai trò của xác thực sinh trắc học 

Công nghệ bảo mật sinh trắc học có vai trò quan trọng trong thực tiễn đời sống. Đặc điểm nổi bật của nó là khả năng nhận dạng người dùng thông qua mỗi đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân. Xác thực sinh trắc học giúp người dùng rút ngắn thời gian, không cần phải dùng đến thao tác nhập mật khẩu truyền thống. Bên cạnh đó còn có khá nhiều loại xác thực sinh trắc học để bạn lựa chọn như mình đã phân tích ở trên. Trong tương lai gần có thể xấc thực sinh trắc học sẽ thay thế hoàn toàn mật khẩu thông thường vì nó đảm bảo được tính bảo mật cao, an toàn và tiện lợi cho người dùng. 

Lời kết

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn các sinh trắc dùng để xác thực thường là những loại nào. Với thời đại bùng nổ công nghệ số mạnh mẽ như hiện nay thì việc bảo mật cho người dùng là vô cùng quan trọng. Và việc xác thực sinh trắc học trở thành xu hướng trong tương lai là điều hoàn toàn có thể.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *