Microsoft Software Protection Platform Service là gì?

microsoft software protection platform service là gì

Microsoft Software Protection Platform Service là gì và cách khắc phục ra sao là một vấn đề được quan tâm hàng đầu của người dùng khi sử dụng máy tính Window 10. Hiểu được khó khăn này của người dùng chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra những giải pháp cho bạn để giải quyết vấn đề này.

Microsoft Software Protection Platform Service là gì?

Microsoft Software Protection Platform Service là gì? Nếu bạn là người đang sử dụng hoặc mới nâng cấp hệ thống Window 10 thì chắc hẳn đây là vấn đề được bạn quan tâm. Khi người dùng đang sử dụng hệ thống Window 10 thì rất hay gặp phải sự cố khi cài đặt một phần mềm mới nào đó. Điều này là do sự can thiệp của một loại dịch vụ có tên là Software Protection Platform – dịch vụ bảo vệ phần mềm đang chạy tự động trên nền của Windows. Dịch vụ nền tảng bảo vệ phần mềm của Microsoft đây là một tệp thực thi được gọi là  sppsvc.exe có trong thư mục C:/ Window / System32.

Dịch vụ bảo vệ phần mềm của Microsoft

Khi bạn mở trình quản lý tác vụ (Ctrl + Shift + ESC) bạn sẽ thấy hiển thị quy trình “Microsoft Software Protection Platform Service” nghĩa là dịch vụ bảo vệ phần mềm của Microsoft (sppsvc.exe) đang chiếm tài nguyên cao của CPU và RAM được hiển thị như hình dưới đây:

microsoft software protection platform service là gì
Microsoft Software Protection Platform Service là gì?

Và tất nhiên đây chính là thủ phạm gây ra sự cố làm chậm PC của bạn và bộ nhớ cao. Nhiệm vụ chính của phần mềm bảo vệ Software protection platform này đó là nó sẽ kiểm tra tính xác thực của một ứng dụng nào đó khi bạn đang cố cài đặt nó vào máy tính của mình. Bên cạnh đó nó cũng sẽ kiểm tra tình trạng kích hoạt của phiên bản Windows mà bạn đã cài đặt trong máy tính. Nếu như Software protection Service nhận thấy rằng ứng dụng mà bạn đang cố gắng cài đặt không hợp lệ thì nó sẽ từ chối cấp quyền truy cập để bạn có thể cài đặt được ứng dụng đó vào máy tính của mình. Có nhiều người dùng Window 10 đã báo cáo rằng dịch vụ nền tảng bảo vệ phần mềm của Microsoft đang gây ra việc sử dụng CPU và bộ nhớ cao. Thậm chí nó chiếm tới 30 – 70% tài nguyên CPU và máy tính bắt đầu thu thập thông tin. 

Một số giải pháp cho vấn đề Microsoft Software Protection Platform Service là gì?

microsoft software protection platform service là gì
Một số giải pháp cho vấn đề Microsoft Software Protection Platform Service là gì?

Có nhiều giải pháp cho vấn đề Microsoft Software Protection Platform Service là gì này và dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, nghiên cứu qua bài viết dưới đây:

Giải pháp 1: bạn chạy trình gỡ rối để bảo trì hệ thống 

Với giải pháp này chúng tôi có thể thử chạy trình khắc phục sự cố bảo trì hệ thống và kiểm tra những lỗi cũng như sự khác biệt trong hệ điều hành của người dùng. Bạn thực hiện theo các bước như sau:

 1. Nhấn vào tổ hợp phím Windows + R, nhập vào bảng điều khiển trong hộp thoại và sau đó nhấn Enter.
 2. Loại phần khắc phục sự cố trong thanh tìm kiếm của bảng điều khiển ở phía trên bên phải cửa sổ.
 3. Bước tiếp theo bạn chọn Tiêu đề khắc phục sự cố ra khỏi danh sách kết quả được trả lại.
 4. Trong menu khắc phục sự cố bạn hãy nhấp vào xem tất cả hiện diện ở trong ngăn điều hướng bên trái của cửa sổ màn hình. Và bây giờ Windows sẽ cư trú ở tất cả các trình khắc phục sự cố có sẵn trên máy tính.
 5. Tiếp theo bạn hãy xác định vị trí hệ thống bảo trì từ danh sách tùy chọn đã có sẵn và bấm vào đó.
 6. Sau đó trình khắc phục sự cố bảo trì hệ thống sẽ được khởi chạy. Bạn nhấp vào Advanced nằm bên trong trình khắc phục sự cố và nhấp vào tùy chọn Run as administrator. Ngoài ra thì bạn cũng nên kiểm tra tùy chọn Áp dụng sửa chữa tự động.
 7. Tiếp theo hệ thống Windows sẽ kiểm tra lỗi cũng như sự khác biệt của nó và sau đó sẽ thông báo cho bạn biết nếu như nó tìm thấy bất kỳ lỗi nào. Và đồng thời nó cũng sẽ cố gắng sửa chữa các lỗi này cho chính nó.

Giải pháp 2: Kiểm tra lại chế độ an toàn và khởi động sạch.

 1. Để khởi động ứng dụng chạy bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + R. Sau đó bạn gõ msconfig vào hộp thoại vá nhấn vào Enter.
 2. Bạn thực hiện điều hướng đến tab Dịch vụ  được hiển thị ở đầu màn hình. Bạn kiểm tra dòng có nội dung là: Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft. Khi nhấp vào đây thì tất cả những dịch vụ liên quan của Microsoft cũng sẽ bị vô hiệu hóa và để lại tất cả các dịch vụ của bên thứ 3.
 3. Việc tiếp theo bạn hãy nhấp vào nút Vô hiệu hóa tất cả xuất hiện ở phía dưới cùng ở bên trái cửa sổ. Sau đó tất cả các dịch vụ của bên thứ 3 sẽ bị tắt.
 4. Bạn hãy nhấp vào Áp dụng để lưu những thay đổi vừa rồi và nhấn thoát.
 5. Tiếp theo bạn hãy điều hướng đến tab Startup và nhấn vào tùy chọn Open Task Manager. Tiếp theo bạn sẽ được điều chuyển hướng đến trình quản lý tác vụ, đây là nơi mà tất cả các ứng dụng hoặc dịch vụ chạy khi máy tính của bạn khởi động.
 6. Sau đó bạn sẽ phải chọn từng dịch vụ và nhấp vào ô Vô hiệu hóa ở phía dưới cùng bên phải của cửa sổ.
 7. Cuối cùng bạn hãy khởi động lại máy tính của mình và kiểm tra xem việc sử dụng CPU.

Giải pháp 3: chạy trình kiểm tra tệp hệ thống

Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC) đây là một công cụ vô cùng hữu ích để kiểm tra nếu vấn đề gây ra là do các tập tin bị hỏng trong cửa sổ. Chúng ta có thể thử chạy SFC và xem thử liệu sự cố có được giải quyết hay là không. Sau đó bạn sẽ nhận được một trong những câu trả lời: Windows không tìm thấy bất kỳ vi phạm toàn vẹn nào, bảo vêh tài nguyên Windows tìm thấy tệp bị hỏng và sửa chữa chúng hoặc là tìm thấy tệp bị hỏng nhưng không thể khắc phục một số tệp nào đó. Dưới đây chúng ta cùng thực hiện theo các bước như sau:

 1. Đầu tiên bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + R để khởi động ứng dụng chạy. Bạn nhập taskmgr vào trong hộp thoại, nhấn phím Enter để khởi chạy trình quản lý tác vụ ở máy tính của bạn.
 2. Tiếp theo bấm vào phần tùy chọn File hiện ở phía trên bên trái của cửa sổ và chọn Run new task từ danh sách những tùy chọn đã có sẵn.
 3. Bạn hãy gõ PowerShell vào trong hộp thoại và sau đó kiểm tra tùy chọn ở bên dưới đó là tiểu bang Tạo nhiệm vụ này với quyền quản trị.
 4. Khi đã ở trong Windows Powershell bạn hãy gõ sfc/ scannow và nhấn vào phím Enter. 
 5. Trong trường hợp Windows phát hiện ra lỗi nhưng không thể sửa chúng thì bạn nên nhập DISM/ Online/ Cleanup-Image/ RestoreHealth trong PowerShell. Việc làm này sẽ giúp tải các tệp bị hỏng từ máy chủ cập nhật Windows xuống và thay thế các tệp đã bị hỏng.

Giải pháp 4: Quét phần mềm độc hại

Tiến hành quét máy tính của bạn bằng tiện ích diệt vi-rút và đảm bảo rằng máy tính sẽ sạch sẽ.

 1. Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + S để khởi động thanh tìm kiếm của menu bắt đầu. Sau đó Windows Defender loại và mở kết quả đầu tiên mà đi về phía trước.
 2. Bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn quét ở bên phải của màn hình. Chọn vào toàn bộ quá trình quét và nhấn vào “Quét”.
 3.  Trong trường hợp phát hiện phần mềm độc hại có trên máy tính của bạn thì hãy để tiện ích xóa và khởi động lại máy tính trước khi khởi chạy trình quản lý tác vụ.

Lời kết

Trên đây mình đã trả lời câu hỏi Microsoft SoftWare Protection Platform Service là gì? Chắc hẳn bạn cũng đã biết một số giải pháp để giải quyết vấn đề này rồi. Hãy thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất từ chúng tôi để có thể xử lý tốt hơn những vấn đề từ Windows.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *